
“Have you ever heard or seen sprouted coconuts? Sprouted coconuts are known as coconut sprouts or coconut apples.
What is sprouted coconut? Is it safe to eat? What do experts say…
Unlike a regular coconut, which consists of coconut water and a white husk, a mature coconut produces a sprouted coconut after it sprouts. “As the water in the coconut is absorbed to nourish the growing sprout, it transforms into a soft, spongy mass inside the shell, known as ‘safarchand’ (apple). The inside of the coconut has a soft texture and a different taste than a regular coconut.
Sprouted coconut water…
The kernel is almost completely absorbed, and instead of the coconut, you’ll find a soft, spongy cocoon that covers most of the inside. The shell remains the same on the outside. Despite being nutritious, sprouted coconut is low in fat and high in fiber.
The sprouting process has a different nutrient profile because it focuses more energy on the growth of the seed. This cocoon is soft, slightly sweet, and has a unique texture, while the rest of the coconut is thinner and often less sweet.
Nutritious ingredients taste…
The coconut, which has a hard outer shell, is watery and the inside is a firm coconut. It is high in healthy fats, protein, fiber, and various vitamins and minerals (potassium, magnesium, iron). The water in this coconut is refreshing and slightly sweet, while the coconut is nutrient-rich and has a slightly nutty flavor.
Are they safe to eat?
From a safety perspective, sprouted coconuts are perfectly safe to eat as long as they are fresh.
“In many tropical regions, sprouted coconuts are considered a delicacy and are commonly consumed for their unique flavor and nutritional benefits.

अंकुरलेले नारळ म्हणजे काय?
“तुम्ही कधी अंकुरलेले नारळ ऐकले किंवा पाहिले आहे का? अंकुरलेले नारळाला कोकोनट स्प्राउट्स (coconut sprouts) किंवा कोकोनट अॅपल (coconut apples) म्हणून ओळखले जाते.
अंकुरलेले नारळ म्हणजे काय? ते खाणे योग्य आहे का? तज्ज्ञ काय सांगतात…
नेहमीच्या नारळामध्ये नारळाचे पाणी आणि एक पांढरे खोबरे असते या उलट परिपक्व नारळामुळे कोंब आल्यानंतर अंकुरलेले नारळ तयार होते. “वाढत्या कोंबाचे पोषण करण्यासाठी नारळातील पाणी शोषले जात असल्याने, ते कवचाच्या आत मऊ, स्पंजयुक्त वस्तुमानात रूपांतरित होते, ज्याला ‘सफरचंद’ (अॅपल) म्हणून ओळखले जाते. नारळाच्या आत मऊसर पोत असते ज्याची चव नेहमीच्या नारळापेक्षा वेगळी असते.)
ते बहुतेक पूर्ण वाढलेल्या नारळाच्या लहान आवृत्ती आहेत. नारळाच्या तळाशी तीन छिद्रांमधून अंकुर किंवा कोंब उगवलेला दिसतो. जेव्हा नारळाचा ओलावा किंवा उबदार वातावरणाच्या संपर्कात येतात तेव्हा असे होते, ज्यामुळे बिया आतून वाढतात.”
पौष्टिकतेच्या बाबतीत अंकुरलेले नारळ हे नेहमीच्या नारळापेक्षा बरेच वेगळे असतात.
“परिपक्व नारळ प्रामुख्याने त्यांच्या उच्च फॅट्सयुक्त घटकांसाठी ओळखले जातात, विशेषत: मिडियम-चेन ट्रायग्लिसराइड्स (MCT), जे हृदयाच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर असतात आणि जलद ऊर्जा प्रदान करतात पण अंकुरलेल्या नारळांमध्ये फॅट्सचे प्रमाण कमी असते.
अंकुरण्याच्या प्रक्रियेदरम्यान, नारळातील काही फॅट्स कर्बोदकांमधे रूपांतरित होतात, ज्यामुळे अंकुर वाढण्यासाठी आवश्यक ऊर्जा मिळते. यामुळे अंकुरलेल्या नारळामध्ये नैसर्गिकरित्या साखरेचे प्रमाण जास्त तयार होते, जे त्यांच्या गोड चवीमध्ये योगदान देते.
याव्यतिरिक्त, त्यामध्ये फायबर आणि पोटॅशियम, मॅग्नेशियम आणि कॅल्शियम सारखी आवश्यक खनिजे असतात, ज्यामुळे ते पोषक-दाट नाश्ता बनतात.
अंकुरलेले नारळ पाणी…
जवळजवळ पूर्णपणे शोषले जाते आणि खोबऱ्याऐवजी, तुम्हाला एक मऊ, स्पंजसारखा कोंब आढळेल ज्याने आतील बहुतेक भाग व्यापला आहे. कवच बाहेरून सारखेच राहते. पौष्टिक असूनही, अंकुरित नाराळात फॅट्स कमी आणि फायबर जास्त असते.
अंकुर येण्याच्या प्रक्रियेमुळे बियाण्याच्या वाढीसाठी ऊर्जेवर अधिक लक्ष केंद्रित केल्यामुळे त्यात भिन्न पोषक प्रोफाइल आहे. हा कोंब मऊ, थोडासा गोड आणि एक अद्वितीय पोत आहे, तर उर्वरित खोबरे पातळ असते आणि अनेकदा कमी गोड असते.
पोष्टिक घटक चव…
सामान्य नारळ बाहेरून कडक आवरण असलेल्या नारळामध्ये पाणी असते आणि आतील खोबरे घट्ट असते. यामध्ये निरोगी चरबी, प्रथिने, फायबर आणि विविध जीवनसत्त्वे आणि खनिजे (पोटॅशियम, मॅग्नेशियम, लोह) जास्त असते या नाराळातील पाणी ताजेतवाने आणि थोडेसे गोड असते, तर खोबरे पोषक तत्वांनी समृद्ध आणि किंचित दाण्यांसारखी चव असते.
ते खाण्यासाठी सुरक्षित आहेत का ?
सुरक्षिततेच्या दृष्टीकोनातून, अंकुरलेले नारळ ताजे असेपर्यंत खाण्यास पूर्णपणे सुरक्षित असतात.
“अनेक उष्णकटिबंधीय प्रदेशांमध्ये, अंकुरलेले नारळ हे एक स्वादिष्ट पदार्थ मानले जाते आणि सामान्यतः त्यांच्या अद्वितीय चव आणि पौष्टिक फायद्यांसाठी वापरले जाते.