Plants growing underground are called tubers. During the Stone Age, humans ate only fruits and tubers. Nowadays, however, it is customary to eat tubers only on fasting days or in salads. These tuber roots are rich in nutrients. which can give you quick energy. Many root crops like potato, sweet potato, carrot, beet, arvi, suran are found in India. Hence, know the health benefits of including tubers in your daily diet.
जमिनीखाली वाढणाऱ्या वनस्पतींना कंदमूळं असं म्हणतात. अश्मयुगात माणसं फक्त फळं आणि कंदमूळंच खात असत. आजकाल मात्र फक्त उपवासाच्या दिवशी अथवा सॅलेडमधून कंदमूळं खाण्याची पद्धत आहे. जमिनीखाली दडलेल्या या कंदमूळांमध्ये भरपूर प्रमाणात पोषकतत्व असतात. ज्यामुळे तुम्हाला त्वरीत ऊर्जा मिळू शकते. भारतात बटाटा, रताळी, गाजर, बीट, अरवी, सुरण अशी अनेक कंदमूळं आढळतात. यासाठीच जाणून घ्या रोजच्या आहारात कंदमुळांचा समावेश करण्याचे काय आहेत आरोग्यदायी फायदे.
Potato (बटाटा) :-
Potatoes are indispensable in the kitchen. We always prepare different types of potatoes. Besides, potato is used to make dal, sambar, bhaji, paratha, kaap, bhaji. Even a simple potato dish made in a hurry adds a great savory flavor to the meal. But these potatoes are packed with good nutrients. Many people avoid eating potato due to the misconception that eating potato leads to weight gain. Eating potato fried foods should be avoided for good health. But there is no problem in eating potatoes. Potatoes contain carbohydrates, fibers, calcium, phosphorus, potassium, vitamin B6. So that you can get proper nutrition.
स्वयंपाकघरात बटाटा हे कंदमूळ आवर्जून आढळतं. बटाट्याचे विविध प्रकार आपण नेहमीच तयार करत असतो. शिवाय डाळ, सांबर, भाजी, पराठा, काप, भजी करण्यासाठी बटाट्याचा वापर केला जातो. घाईघाईत केलेली अगदी साधी बटाट्याची भाजीदेखील जेवणाला एक मस्त रूचकर चव आणते. मात्र या बटाट्यामध्ये उत्तम अशी पोषकतत्व दडलेली असतात. बटाटा खाण्याने वजन वाढते या गैरसमजापोटी अनेकजण बटाटा खाणं टाळतात. उत्तम आरोग्यासाठी बटाट्याचे तळलेले पदार्थ खाणं नक्कीच टाळायला हवं. मात्र बटाटा उकडून खाण्यास काहीच हरकत नाही. बटाट्यामध्ये कार्बोहायड्रेड, फायबर्स, कॅल्शियम, फॉस्फरस, पोटॅशियम, व्हिटॅमिन बी 6 असते. ज्यामुळे तुमचे योग्य पद्धतीने पोषण होऊ शकते.
Sweet potatoes (रताळं) :-
Sweet potato is another important root crop grown in India. Sweet potatoes are white on the outside and red on the inside. You can eat sweet potato anytime as it is easy to digest. The natural sugar in sweet potatoes does not adversely affect your health. So even diabetics have no problem eating sweet potato. Generally, on fasting days, sweet potato is boiled or sliced and eaten. Sweet potatoes contain phosphorus, vitamin A, B6, C, D and E, potassium, beta carotene, folic acid, magnesium, iron which are good for your health.
रताळं हे भारतात पिकणारं आणखी एक महत्त्वाचं कंदमूळ आहे. रताळी बाहेरून पांढरी आणि आतून लाल रंगाची असतात. पचनास हलकं असल्यामुळे तुम्ही रताळी कधीही खाऊ शकता. रताळ्यामधील नैसर्गिक साखरेचा तुमच्या आरोग्यावर विपरित परिणाम होत नाही. ज्यामुळे मधुमेहींनीदेखील रताळी खाण्यास काहीच हरकत नाही. सामान्यपणे उपवासाच्या दिवशी रताळी उकडून अथवा रताळ्याचा कीस करून खाल्ला जातो. रताळ्यामध्ये फासबर्स, व्हिटॅमिन ए, बी 6, सी, डी आणि ई, पोटॅशियम, बीटा कॅरोटीन, फॉलिक acid, मॅग्नेशियम, लोह असतात जे तुमच्या आरोग्यासाठी चांगले आहेत
Radish (मुळा) :-
Radish is an Ayurvedic root. Radish has a kind of pungent smell. So people get tired of eating radish. But eating raw radish is very beneficial for health. Root contains protein, carbohydrates, phosphorus, iron. Due to which regular consumption of radish reduces urine problems. Eating radish after fever helps to reduce fever. Radish vegetable and Radish Thalipith or Paratha are very tasty.
मुळा हे एक आयुर्वेदिक कंदमूळ आहे. मुळ्याला एक प्रकारचा उग्र वास असतो. त्यामुळे मुळा खाण्याचा लोक कंटाळा करतात. मात्र कच्चा मुळा खाणं आरोग्यासाठी फार गुणकारी असतं. मुळ्यात प्रथिनं, कर्बोदकं, फॉस्फरस, लोह असतं. ज्यामुळे मुळा नियमित खाण्यामुळे युरीनच्या समस्या कमी होतात. ताप आल्यावर मुळा खाण्याने ताप कमी होण्यास मदत होते. मुळ्याची भाजी आणि मुळ्याचं थालीपिठ अथवा पराठा फारच चविष्ट लागतं.
Carrot (गाजर) :-
Carrots are orange and pink in color and are very good for health. Because of its sweet taste, we often use carrot halwa. But eating carrot juice and salad can also be beneficial for you. Vitamin A in carrot is good for eyes. Regular consumption of carrots can reduce many health problems. The nutrients in carrots are very beneficial for your health and beauty.
गाजर हे कंदमूळ केशरी आणि गुलाबी रंगाचं असून ते आरोग्यासाठी अतिशय उत्तम असतं. चवीला गोडसर असल्याने बऱ्याचदा आपण गाजराचा हलवा करतो. मात्र गाजराचा रस आणि सॅलेडदेखील खाणं तुमच्यासाठी फायदेशीर ठरू शकतं. गाजरामधील अ जीवनसत्वामुळे ते डोळ्यांसाठी उपयुक्त असतं. नियमित गाजराचे सेवन केल्यामुळे अनेक आरोग्यसमस्या कमी होऊ शकतात. गाजरातील पोषकघटक तुमच्या आरोग्य आणि सौंदर्यासाठी फार उपयुक्त ठरतात.
Suran (सुरण) :-
Surana tuber grows underground. What is special is that this tuber has only one leaf in a year. Suran is very beneficial for health. Surna is also itchy so it is properly cleaned and cooked with tamarind or kokuma. People suffering from mulvadhi must eat mulvadhi. Surana is also known as Kandanayaka because of its medicinal properties. Many dishes can be made like surana vada, bhaji, bhaji kaap.
सुरणाचा कंद जमिनीखाली वाढतो. विशेष म्हणजे या कंदमूळाला वर्षातून एकदाच आणि एकच पान येतं. सुरण आरोग्यासाठी फारच गुणकारी असते. सुरणाला देखील खाज येते म्हणून ते व्यवस्थित स्वच्छ करून चिंच अथवा कोकमासोबत शिजवलं जातं. मुळव्याधीचा त्रास असणाऱ्या लोकांनी मुळव्याध अवश्य खावं. सुरणामधील औषधी गुणधर्मामुळे त्याला कंदनायक असंही म्हणतात. सुरणाच्या वड्या, भजी, भाजी काप असे अनेक पदार्थ करता येतात.